+ Bí quyết chọn mua hàng thời trang online, hướng dẩn chọn mua hàng online chất lượng tốt, mà giá cả lại hợp lý, sử dụng được lâu dài, đúng với nhu cầu của bạn…

1, Xác định sản phẩm cần mua

– Trước hết, chắc chắn một điều là bạn cần phải tìm được sản phẩm mình ưng ý trước tiên thì mới quan tâm tới vấn đề tiếp theo. Sau đó bạn hãy lọc ra một danh sách các trang bán sản phẩm đó. Nếu chỉ có trang web đó bán sản phẩm đó thì bỏ qua ý này xem các gợi ý sau. Không nên vội vàng bị mê muội bởi hình ảnh đẹp hoặc mức giá hấp dẫn.

2, Chọn các website bán hàng trực tiếp

– Thế nào là website bán hàng trực tiếp? Thế nào là gián tiếp (không trực tiếp)?
– Trên mạng có rất nhiều trang bán hàng thời trang, có những trang sản phẩm đa dạng vô vàng đủ các mẫu mã thế nhưng bạn đừng vội vã, họ có thể chỉ là đơn vị trung gian. Họ đang không có sẵn sản phẩm đó mà chỉ làm trung gian (gọi là môi giới cũng được) khi nào có khách đặt hàng họ sẽ liên hệ với bên cung cấp lấy hàng để gửi cho bạn. Còn các bên bán hàng trực tiếp thường là web shop online hoặc trang của các công ty thời trang. Họ có sẵn sản phẩm của chính họ hoặc đã nhập về có thể gửi ngay cho bạn. (xem thêm: Thiết kế website bán hàng giá rẻ).

Cách chọn mua hàng thời trang online

3, Phân loại web shop thời trang

– Lẽ ra ý này tôi nên nói đầu tiên và nó thuộc nội dung ý trên, nhưng bài viết mang tính chia sẻ ngẫu hứng tôi chưa kịp sắp xếp cho khoa học.
– Bạn cần phân loại các loại web shop thời trang. Dựa theo nguồn hàng thì có các loại như sau:
+ A- website bán hàng là trang của nhãn hiệu – nhà sản xuất: đây là loại uy tín nhất họ có thể hỗ trợ bạn nhiều yêu cầu hơn, và hàng hóa thường rất chuẩn vì họ cần bảo vệ và phát triển thương hiệu. Họ cũng làm chủ sản phẩm nên có thể làm thêm/ sửa/ đổi theo ý bạn. Có một nhược điểm là ở Việt Nam có ít nhãn hiệu thời trang trực tiếp bán online mà thường hay phân phối theo mô hình đại lý – hệ thống showroom.
+ B – website bán hàng là trang của một cửa hàng thời trang: hàng shop thì đa tạp chủng, tốt xấu, cao cấp, hạ cấp đủ cả, và cũng chiếm số lượng lớn nhất trong các trang bán thời trang trên mạng. Họ thường là một cửa hàng nhỏ có bổ sung bán hàng trên website, hoặc cửa hang trong ngõ chuyên bán online với giá cũng khá tốt. Ưu điểm: hàng hóa đa dạng nhiều lựa chọn, giá thành tốt mẫu mã đẹp. Nhược điểm: không có thương hiệu nên có chủ shop cũng bất chấp luôn không tuân thủ chính sách bán hàng/ đổi hàng như đã cam kết, vì số mẫu của họ nhiều nhưng họ không sản xuất, họ chỉ đi nhập nên phụ thuộc vào nguồn bán buôn, nếu mẫu đó không còn hoặc có size khác họ không thể đổi cho bạn. Mà trường hợp này là rất nhiều. Đồng thời các web shop “ẩn danh” không có địa chỉ bán hàng rõ ràng cũng rất nhiều. Một ngày chỉ riêng tại Hà Nội không biêt có bao nhiêu shop thời trang ra đời và shop thời trang đóng cửa. Nguồn gốc hàng hóa đa dạng nhưng cũng dễ bị ăn quả lừa nhất là nếu mua hàng cao cấp, hàng fake rất khó phân biệt. Còn cứ mua hàng giá rẻ mặt đất biết rõ nó là hàng fake rồi thì sẽ bớt lo :).
+ C – website bán hàng trung gian: Nó là các đơn vị đã nói ở ý 2 nên không nói lại ở đây
+ D – website bán hàng là gian hàng trên các sàn thương mại điện tử, trang rao vặt,…. loại này thường là một trong số các kênh của các ông A B đã nêu ở trên, họ mở bổ sung, bạn tìm được họ qua sàn thương mại thì nên tìm tận gốc dê trang web chính của họ để cập nhật sản phẩm mới và khuyến mại nếu có. Qua tin rao vặt thì hãy nói “không” ngay vì bạn dễ bị cho về trời :), trừ khi bạn mua đồ thanh lý hay second hand thì ok.
+ E – website mua theo nhóm (cách gọi khác: mua chung, deal, group): Khi nào có thời gian tôi sẽ viết 1 bài chia sẻ với các bạn rõ hơn về mô hình này. Ở đây, tôi chỉ cho các bạn một lời khuyên: Nếu bạn thích siêu rẻ mặt đất thì cứ mua. Còn nếu bạn mong muốn có đồ đẹp giá rẻ thì đừng có mơ chọn được ở đó. Làm gì có các siêu mẫu Hàn Quốc chụp ảnh hàng giá 150-200k cho bạn chọn. Họ chỉ fake thôi, fake không có nghĩa là không có hàng đẹp. Tuy nhiên fake với mức giá bán lẻ 100-200k là điều tôi hay bất cứ người nào làm sản xuất thời trang đều biết rõ nó không bằng tiền nhân công làm ra một sản phẩm đẹp chưa nói tới còn nguyên vật liệu, phụ kiện, chi phí quảng cáo, showroow, lợi nhuận, thời trang nam cao cấp… Vậy bạn nghĩ sản phẩm bạn nhận được sẽ ra sao? Ít khi có điều thần kỳ xảy ra.
– Với hàng tuổi teen ở Việt Nam khá ít nhãn hiệu nên việc tìm loại A cho các bạn không dễ mà thường sẽ gặp loại B, hãy cố gắng đọc hết bài này để biết cách chọn loại các anh đẹp trai trong loại B. Với dân công sở thì bạn nên chọn loại A và tìm kiếm cho mình những anh có hàng đẹp mới giá hấp dẫn. Loại C nếu yêu mẫu đó tuyệt vời mà không tìm đâu ra thì vẫn xem xét “chơi” được, loại D và E thì cố gắng đừng mua qua đó.

4, Xem thông tin trên website

– Nhiều người khi vào website xem được sản phẩm thường chỉ chăm chăm chú tâm ngắm đi ngắm lại mấy cái ảnh và giá của nó mà không quan tâm tới thông tin khác nên dễ gặp phải một kết cục xấu và “sợ 3 đời mua hàng online”. Vậy bạn cần xem những thông tin gì?
– Bạn cần phải xem những thông tin sau, sắp xếp theo chiều ưu tiên giảm dần không nhất định phải xem hết nhưng nên xem:
– Tên miền website là gì? đó là trang web nào: để còn biết đang ở đâu, trang có tên tuổi uy tín không. Lên mạng tra cứu thêm cách tra cứu chủ sở hữu tên miền xem có đúng là của đơn vị nhãn hiệu đó không hay website mạo danh. Hoặc vào trang online.gov.vn của Bộ công thương xem website này khai báo thông tin kinh doanh chưa.
– Thông tin sản phẩm ngoài hình ảnh: tình trạng còn hàng/hết hàng/ chờ hàng- hết rồi thì nghỉ không cần xem cái khác hay gọi điện tốn tiền, mô tả đặc tính chất liệu, điểm khác so với hình ảnh nếu có, giá bán lẻ, phí vận chuyển, size số, màu sắc khác, …. Tôi nhớ nhiều vị khách hết hàng rồi đã cập nhật trạng thái rất to nhưng không biết vì không thấy hay vì thích quá nên cứ gọi hoài mất tiền điện thoại của khách mà không có sản phẩm.
– Thông tin đơn vị bán hàng: thường có ở cuối website về tên công ty, nhãn hiệu, địa chỉ showroom, điện thoại, email, giờ mở cửa,… Thông tin mập mờ không rõ ràng cũng là dấu hiệu đáng nghi ngờ. Đơn vị to thì tỷ lệ tuy tín cũng to hơn (không phải tất cả :D)
– Thông tin chính sách: cước phí vận chuyển, đổi hàng, trả hàng – hoàn tiền,… rất quan trọng nếu ban mua về không ưng ý còn biết đổi trả thế nào. Thường không có bên nào cho trả hàng mà hỗ trợ đổi nhiệt tình là tốt rồi. Có quảng cáo trả hàng thì hãy đọc rõ điều khoản, được trả hàng khi nào đỡ xảy ra cãi nhau sau đó. Nhiều bên quảng cáo rất hoành tráng cho trả hàng nhưng đến lúc muốn trả mới biết “chém gió” trong điều khoản có hàng đống các điều khoản mà khiến bạn không bao giờ có thể trả lại. Và nhân tiện đây cũng khuyên các bạn đừng nghĩ tới phương án trả trừ khi hàng lỗi kỹ thuật vì người kinh doanh họ cũng cần có lợi nhuận, gửi hàng cho bạn họ đã mất cước phí và hao mòn nhân lực,… họ phải có lãi mới có thể phục vụ bạn tốt hơn. Các đơn vị hỗ trợ đổi mẫu khác là tốt rồi.

5, Phương thức thanh toán – giao hàng

– Đa phần các đơn vị bán hàng online uy tín hiện nay đều áp dụng 2-3 phương thức thanh toán, trong đó phổ biến có chuyển khoản trước và COD – nhận hàng và trả tiền hàng tại nhà. Khách hàng sẽ được quyền lựa chọn phương thức thanh toán. Nếu đơn vị mua hàng quen thuộc uy tín thì bạn có thể chuyển khoản trước. Còn trang nào mới mua lần đầu mà họ cứ kiên quyết đòi bạn chuyển khoản trước dù chỉ là 50% tiền hàng thì bạn hãy xem xét xếp nó vào danh sách “đen” hoặc thiếu chuyên nghiệp. Mặc dù COD bạn cũng không thể bóc hàng xem đồ trước khi trả tiền nhưng cũng phần nào thể hiện được đơn vị bán hàng đó chuyên nghiệp hơn, chắc chắn họ có sản phẩm bạn đang cần.

Xem thêm: Shop túi xách thời trang hàng hiệu

6, Xây dựng danh sách website bán hàng đẹp uy tín cho riêng mình và bạn bè

– Trong quá trình mua hàng của bản thân và bạn bè hãy xây dưng bằng trí nhớ hoặc tốt nhất ghi lại tên miền các địa chỉ website đã mua được hàng đẹp của bạn và người thân. Nếu bạn là member quen thuộc của website đó hãy thường xuyên truy cập mua hàng vì bạn đang có 1 địa chỉ tin cậy hãy chia sẻ cho mọi người. Mọi người chia sẻ cho nhau là hình thành một danh sách website uy tín và nó sẽ liên tục được bổ sung. Đồng thời cũng cho vào “danh sách đen” các website bán hàng lừa đảo hoặc thiếu uy tín.

Bí quyết chọn mua hàng thời trang online
5 (100%) 2 đánh giás